Let’s travel together.

Bạch Đầu Đế là tên vị vua nào ?

761

Theo dã sử và thần tích thì do vua có mái tóc bạc bẩm sinh nên nhân dân thường gọi Ngài là Bạch Đầu Đế (Hoàng đế đầu bạc).

Ông tên thật là Mai Kỳ Sơn, con thứ ba của Mai Hắc Đế, thân mẫu là Hoàng hậu Đinh Ngọc Tô, người đất Sa Nam, xứ Hoan Châu (nay thuộc huyện Nam Đàn, Nghệ An). Không rõ năm sinh của vua, lúc lên ngôi Ngài độ ngoài 20 tuổi.

Tháng 10 năm Quý Hợi (723), khi nghe tin căn cứ Hùng Sơn thất thủ (Hùng Sơn còn gọi là Núi Đụn nay thuộc Nam Đàn, Nghệ An), em trai là Mai Thiếu Đế tử trận nên Mai Kỳ Sơn được nhân dân tôn lên làm vua ở Điều Yêu (nay thuộc An Hải, huyện An Lão, Hải Phòng) để tiếp tục lãnh đạo cuộc chiến chống giặc Đường ở vùng duyên hải miền Đông Bắc.

Theo dã sử và thần tích thì do vua có mái tóc bạc bẩm sinh nên nhân dân thường gọi Ngài là Bạch Đầu Đế (Hoàng đế đầu bạc).

Về sau trong một trận đánh cuối năm Quý Hợi (723), Mai Kỳ Sơn trúng tên độc mà mất. Theo truyền tụng ở địa phương thì căn cứ Điều Yêu được xây dựng kiên cố, bền vững, bốn mặt có sông sâu, hào rộng nên quân Đường nhiều lần đến đánh đều thất bại. Đánh mãi không được, quân Đường phải dùng kế gian giả là “giao kết, hòa hợp” định thừa cơ đánh úp nhưng mưu đồ đen tối không thành, chúng bèn giở thủ đoạn bỉ ổi bắt rất nhiều dân chúng rồi loan tin nếu thủ lĩnh nghĩa quân không đến quy thuận sẽ đem tất cả tàn sát dã man.

Thương dân, trong khi lực lượng bị hao hụt nhiều, quân số không còn bao nhiêu, cuối cùng hai chị em Bạch Đầu Đế quyết đánh một trận cảm tử phá vây, cứu dân. Toán quân tiên phong do Bạch Đầu Đế cưỡi ngựa cầm kiếm dẫn đầu xông thẳng vào trại giặc, còn Ngọc Chân công chúa Mai Thị Cầu tiếp ứng hậu quân. Sau một hồi giao tranh ác liệt, Bạch Đầu Đế không may bị tên của quân Đường bắn trúng nên đã hi sinh tại trận, Mai Thị Cầu nghe tin dữ, thân cô lực mỏng, không muốn rơi vào tay giặc nên uống thuốc độc rồi lao xuống con lạch bên đường tự vẫn để bảo toàn khí tiết, khi đó là vào ngày mồng 7 tháng Chạp năm Quý Hợi (723). Người dân kính yêu, thương tiếc về sau đã xây lăng mộ, lập đền thờ để nhớ công lao của Bạch Đầu Đế và chị của ngài là Mai Thị Cầu; hiện mộ của Bạch Đầu Đế và bà Mai Thị Cầu ở xã Quốc Tuấn, huyện An Lão (TP Hải Phòng) vẫn được nhân dân chăm sóc, hương khói để ngàn đời tri ân những người anh hùng vì nước quên thân và nhớ về một vị vua có biệt danh lạ kỳ nhất trong lịch sử.

Ngày nay đền chính thờ vua và chị gái ở xã Quốc Tuấn, huyện An Hải (Hải Phòng), nơi đây còn có lăng mộ của Bạch Đầu Đế, hàng năm nhân dân vẫn tổ chức lễ giỗ Ngài vào ngày mùng 7 tháng 12 âm lịch.

 

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.