Let’s travel together.

Hội quán Phúc Kiến – Chùa Kim An

638

Tham quan phố cổ Hội An, ngắm những ngôi vườn tĩnh lặng và kiến trúc sang trọng của hội quán lớn nhất thành phố.

Hội quán Phúc Kiến (hay còn gọi là Chùa Kim An) là hội quán hoành tráng nhất trong sô 5 hội quán của Hoa kiều tại Hội An. Được Hoa kiều có nguồn gốc từ Phúc Kiến xây dựng để làm nơi hội họp, giao thương, về sau, hội quán được dùng làm nơi thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, vị thần biển trong tín ngưỡng của họ. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội văn hóa quan trọng trong năm, bao gồm lễ vìa Bà Thiên Hậu.

Bước chân qua cổng tam quan bằng đá để vào hội quán. Ngay sau cổng tam quan là sân vườn với những pho tượng, cây bon sai và đài phun nước chạm rồng tinh xảo. Hãy bước chầm chậm và tìm xem những họa tiết muông thú trên những bức bính họa, hình chạm trổ cũng như các tác phẩm nghệ thuật khắp khuôn viên. Mỗi linh vật trong các tác phẩm này đều mang một ý nghĩa riêng. Ví dụ, long tượng trưng cho quyền lực, trong khi quy lại là biểu tượng của sự trường thọ.

Thưởng thức những bức tranh và bích họa với đề tài chính là thần thoại và lịch sử vùng Phúc Kiến. Trầm trồ trước phong cách kiến trúc sặc sỡ, những họa tiết trang trí và chạm khắc cầu kỳ.

Chính điện là gian lớn nhất trong toàn khuôn viên hội quán, với tượng Thiên Hậu được thờ tự trang trọng trong tư thế thiền. Hai bên bà là tượng các vị hộ thần. Tiếp tục viếng tượng 3 bà Chúa sanh thai và 12 bà mụ, theo tín ngưỡng dân gian là những người mang lại hình hài và bảo trợ trẻ sơ sinh. Tương truyền, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã xin được con sau khi cúng viếng các bà.

Trong khuôn viên còn có tượng của những người đứng đầu 6 gia tộc Phúc Kiến đã góp công xây dựng hội quán vào cuối thế kỷ 17. Đây là các gia tộc đã chọn rời Trung Quốc đến Hội An định cư sau sự sụp đổ của Triều Minh.

Hội quán Phúc Kiến nằm tại trung tâm phố cổ Hội An, gần hội quán của các gia tộc khác. Hội quán mở cửa đón khách tham quan từ sáng sớm đến tối mọi ngày trong tuần.

Leave A Reply

Your email address will not be published.