Let’s travel together.

Khai quốc công nhần nhà Tiền Lý: Tướng quân Triệu Túc

477

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, Triệu Túc là công thần khai quốc nhà Tiền Lý. Ông có công giúp Lý Nam Đế lập nước Vạn Xuân và tử trận trong cuộc chiến chống quân Lương năm 545. Triệu Túc là người huyện Chu Diên (tỉnh Hưng Yên ngày nay). Vì mến phục tài đức của Giám quân châu Cửu Đức là Lý Bí (Lý Bôn) nên ông đã bày mưu cùng Lý Bí khởi nghĩa chống nhà Lương.

Năm 541, Lý Bí tập hợp hào kiệt Giao Châu khởi nghĩa chống nhà Lương. Qua 3 năm chiến đấu, quân Lý Bí 3 lần đánh bại quân Lương, lại đánh đuổi quân Lâm Ấp xâm lấn phía Nam. Trong những người sát cánh với Lý Bôn trong cuộc chiến đấu ngoan cường và gian khổ nhằm đánh đuổi quân Lương xâm lược ra khỏi bờ cõi có khá nhiều tướng lĩnh xuất sắc. Song, trong đó nổi bật hơn cả là Triệu Quang Phục, Triệu Túc, Phạm Tu và Tinh Thiều. Năm 544, Lý Bí tự xưng làm hoàng đế, dựng quốc hiệu là Vạn Xuân.

Cũng theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, Triệu Túc là một trong những vị tù trưởng nổi tiếng của huyện Chu Diên, gia thế có ảnh hưởng khá mạnh ở vùng đất này. Khi Lý Bôn chiêu tập hào kiệt 4 phương để chuẩn bị dựng cờ khởi nghĩa chống ách đô hộ của nhà Lương thì Triệu Túc là một trong những người đầu tiên hồ hởi đến tham gia. Cùng có mặt bên cạnh Lý Bôn đồng thời với Triệu Túc còn có anh trai ông là Triệu Quang Thành và con trai ông là Triệu Quang Phục. Là người giàu nghĩa khí, lại vốn xuất thân là tù trưởng nên Triệu Túc được Lý Bôn rất coi trọng và ngay từ đầu, Triệu Túc đã thực sự là chỗ dựa rất tin cậy của Lý Bôn.

Minh họa: S.H

Bấy giờ, Thái thú của nhà Lương ở Giao Châu là Lâm Vũ hầu Tiêu Tư đã từng nghe đến danh tiếng của ông nên cũng có phần nể sợ Triệu Túc. Bởi vậy, ngay khi vừa nhận được tin Triệu Túc theo về với Lý Bôn thì Tiêu Tư đã thực sự hốt hoảng. Sau vài trận giáp chiến, vì tự thấy khó bề chống cự nổi, Tiêu Tư đã tìm đường chạy trốn về Trung Quốc.

Trong những trận đọ sức đầu tiên với quân nhà Lương, Triệu Túc đã có những đóng góp rất to lớn, được Lý Bôn trân trọng ghi nhận và đánh giá rất cao. Tháng giêng năm Giáp Tý (544), khi Lý Bôn lên ngôi hoàng đế và xưng là Lý Nam Đế thì Triệu Túc được phong làm Thái phó tức là người có phẩm hàm lớn nhất trong triều đình lúc bấy giờ. Triệu Túc chính là một trong những trụ cột quan trọng nhất của Nhà nước Vạn Xuân. Tháng 6 năm Ất Sửu (545), nhà Lương sai Dương Phiêu cùng các tướng Trần Bá Tiên và Tiêu Bột đem đại quân sang đàn áp Lý Nam Đế. Các trận ác chiến giữa đôi bên đã diễn ra tại thành Tô Lịch rồi sau đó là ở thành Gia Ninh. Và trong những trận đọ sức quyết liệt đầu tiên này, Lý Nam Đế đã phải chịu hai tổn thất rất lớn, đó là cả Triệu Túc lẫn Phạm Tu đều anh dũng hy sinh.

Nghĩa quân mới nhóm họp, lực lượng không đông, trang thiết bị thiếu thốn, kinh nghiệm chưa nhiều, trong lúc đó, kẻ thù vừa hung hãn và thiện chiến lại vừa rất hùng mạnh, cho nên tổn thất của nghĩa binh Lý Nam Đế bởi sự ra đi của Triệu Túc và Phạm Tu là không có gì bù đắp nổi. Trần Bá Tiên biết rất rõ điều đó nên đã triệt để tận dụng cơ hội thuận lợi này để thừa thắng mà đánh tới tấp khiến Lý Nam Đế không thể nào chống đỡ nổi. Trận ác chiến diễn ra tại khu vực hồ Điển Triệt cũng có thể coi là cố gắng cuối cùng và cũng là cố gắng cao nhất của ông.

Triệu Túc tham chiến trong trận chống quân Lương do Trần Bá Tiên, Dương Phiêu chỉ huy năm 545 và bị tử trận cùng Phạm Tu và Tinh Thiều. Thành Gia Ninh vỡ, gần như toàn bộ tướng lĩnh và quan lại cao cấp nhất của nước Vạn Xuân bị tử trận trong trận thua này. Lý Nam Đế phải rút về quận Tân Xương tổ chức lại lực lượng chiến đấu. Sau thất bại của cuộc giao tranh ở hồ Điển Triệt, Lý Nam Đế đã trao binh quyền cho con trai Triệu Túc là Triệu Quang Phục. Và sau khi được trao lại binh quyền, Triệu Quang Phục đã đánh đuổi được quân Lương vào năm 550 và trở thành Triệu Việt Vương cai trị nước Vạn Xuân.

Lời bàn:

Không phải đến ngày nay mà ngay từ xa xưa các sử gia thời phong kiến đã khẳng định trong thời Bắc thuộc và chống Bắc thuộc kéo dài hơn 1.000 năm; cuộc khởi nghĩa Lý Bí nói riêng và vương triều Tiền Lý nói chung giữ một vị trí rất quan trọng. Bởi cuộc khởi nghĩa của Lý Bí đã thu được thắng lợi vang dội nhất và giành được quyền độc lập, tự chủ lâu dài nhất. Trong lịch sử nước nhà, Lý Nam Đế là người đầu tiên xưng hiệu Đế và cũng là người đầu tiên đặt niên hiệu “Thiên Đức”. Lý Nam Đế cũng là người đầu tiên nhận ra vị trí trung tâm đất nước của vùng đất Hà Nội xưa…

Lẽ tất nhiên một mình Lý Nam Đế không thể làm nên nghiệp lớn, mà “thần thiêng là nhờ bộ hạ” và Triệu Túc là người đã sát cánh cùng Lý Bôn ngay trong buổi đầu của quá trình chuẩn bị đánh đuổi quân Lương xâm lược và ông đã trở thành một trong những chỗ dựa quan trọng nhất của Lý Bôn. Khi Lý Bôn lên ngôi hoàng đế và Triệu Túc được phong làm Thái phó, tức là người có phẩm hàm lớn nhất trong triều đình của Nhà nước Vạn Xuân ngày ấy. Tiếc rằng, nguồn sử liệu còn lưu giữ đến ngày nay quá ít nên chưa rõ Triệu Túc sinh vào năm nào và hưởng thọ bao nhiêu tuổi. Song, điều ấy không quan trọng, mà vấn đề là ở chỗ hậu thế học được gì ở tổ tiên mình để giúp ích cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Leave A Reply

Your email address will not be published.