Let’s travel together.

Thành cổ Điện Hải – Đà Nẵng

542

1. Lịch sử của thành Điện Hải:

+ Thành Điện Hải trước kia là đồn Điện Hải, được xây dựng năm 1813 dưới thời Gia Long( Gia Long thứ 12). Lúc ban đầu đây chỉ là đồn công sự và được xây dựng gần cửa biển Đà Nẵng để giám sát và thông tin tình hình.

+ Đến năm 1823 ( Minh Mạng thứ 4) thấy được vị trí chiến lược của khu vực Đà Nẵng lúc bấy giờ, vua Minh Mạng cho dời đồn Điện Hải vào bên trong đất liền. Ông ban lệnh dời đồn Điện Hải lên một gò đất cao và tiếp tục xây dựng đồn bằng gạch.

+ Năm 1835 ( nhằm năm Minh Mạng thứ 15), đồn được đổi tên thành Thành Điện Hải.

+ Năm 1847 ( Thiệu Trị thứ 7), nhìn nhận được âm mưu và dã tâm xâm lược nước ta của Thực dân Pháp, vua Thiệu Trị cho xây dựng và mở rộng thêm qui mô của thành. Biến thành Điện Hải thành một trong những công trình công sự phòng thủ vững chắc bậc nhất thời kì đó.

+ Trải qua những năm tháng chiến tranh, hiện nay di tích thành cổ Điện Hải tọa lạc tại phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Cùng với bảo tàng Đà Nẵng, thành là điểm đến tham quan thú vị của du khách trong và ngoài nước.

2. Những độc đáo trong xây dựng công sự ở thành Điện Hải

Thành Điện Hải được xây dựng theo phương pháp và kĩ thuật rất khác so với những thành công sự của nước ta thời kì trước đó. Được xây dựng dưới thời vua Gia Long nên thành được vận dụng những tinh hoa của công sự Pháp trong thiết kế của mình.

+ Giống như thành Bát Quái ( Gia Định) và kinh thành Huế , thành Điện Hải kế thừa và được xây dựng theo thiết kế Vauban, một trong những tinh hoa của các công trình công sự ở châu u lúc bấy giờ.

+ Khách với những thành cổ khác của nước ta, thành Điện Hải được xây theo hình vuông, bằng gạch. ( Ngày xưa các thành, lũy công sự vẫn thường được đắp cao bằng đất chứ không được xây bằng gạch đâu ak ^^)

+ Trong lần mở rộng năm 1847, thành có qui mô chu vi 556m, thành cao hơn 5m, chung quanh là hào sâu 3m. Trong thành có hành cung, có kỳ đài, các cơ sở chứa lương thực, đạn dược, thuốc súng và được trang bị 30 ụ súng đại bác cỡ lớn. Các khẩu đại bác được bố trí trên các ụ sung, quay mặt ra phía biển để sẵn sàng chống địch.

3. Ý nghĩa lịch sử to lớn của thành Điện Hải:

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến trận chiến anh dũng của danh tướng Nguyễn Tri Phương đánh lui hàng chục đợt tấn công của hạm đội Pháp ngay tại cửa sông Hàn. Thành Điện Hải có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp đổ bộ vào nước ta năm những năm 1858 – 1860. Đây là đồn lũy trọng điểm, góp phần đánh bại bước chân đế quốc khi tấn công Đà Nẵng. Những khẩu súng thần công được đúc bằng sắt, gang, đồng với tuổi đời hơn 1,5 thế kỉ được tìm thấy ở đây là chứng tích vô cùng quí giá để người dân Đà Nẵng tự hào về thành Điện Hải, về mảnh đất quê hương. Tại đây, bằng ý chí dũng cảm và ngoan cường, người dân Việt Nam đã chiến thắng quân đội Pháp – đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ. Chính vì những ý nghĩa to lớn đó, ngày 16/11/1988, bộ Văn Hóa – Thông Tin đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho thành cổ Điện Hải. ^^

Tượng đài Nguyễn Tri Phương và súng thần công tại Thành Điện Hải

4. Một số thông tin khi du lịch tại thành cổ Điện Hải:


Hiện nay thành cổ Điện Hải không còn hiện trạng như ban đầu nữa. Phần tường thành phía Tây và phía Đông còn khá nguyên vẹn, phía Nam đã mất hoàn toàn và phía Bắc cũng bị hư hại khá nhiều. Bảo tàng Đà Nẵng được xây dựng trong khuôn viên thành. Nếu đến thăm thành Điện Hải, các bạn nên tham quan bảo tàng Đà Nẵng nhé ( vì bảo tàng nằm trong thành đó các bạn ^^).
5. Thông tin về bảo tàng Đà Nẵng:

+ Địa chỉ: Số 24, Trần Phú, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Tp Đà Nẵng
+ Thời gian hoạt động: 8h00 – 17h00 hàng ngày
+ Giá vé: 20.000 VNĐ/ người. ( Nếu bạn là học sinh, sinh viên hoặc là công dân thường trú tại Quảng Nam và Đà Nẵng thì sẽ được miễn vé nhé ^^)

Leave A Reply

Your email address will not be published.